đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ

Search form

công thức nấu ăn, món ngon Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên

You are here

Nhật ký chung cho gia đình: Bí quyết hạnh phúc

Gửi bởi: handmade  |  26/03/2012 - 1295 lượt xem - 0 nhận xét - 0 yêu thích

Sống cùng một nhà, có đôi khi các thành viên trong gia đình cảm thấy khó nói hết ý mình muốn để hiểu nhau hơn. Cuộc sống vợ chồng, bố mẹ và con cái vì thế kéo theo những cãi vã, giận hờn không đáng có. Cùng nhau chia sẻ, cởi mở hơn chính là bí quyết duy trì hạnh phúc của các thành viên trong gia đình. Thế nhưng, không phải lúc nào cả gia đình cũng có thể dễ dàng nói rõ mọi thứ  cũng như sẵn sàng để lắng nghe, nhất là khi nhịp sống ngày càng vội vã và cuộc sống có quá nhiều điều để nghĩ. Đó là lúc chúng ta cần một cách khác để nói và nghe: viết nhật ký và cùng nhau đọc.

Nhật ký chung cho gia đình: Bí quyết hạnh phúc

Nhật ký gia đình – bảo bối để hiểu nhau hơn

Trước khi bắt đầu quyển nhật ký chung, bạn nên thảo luận cùng mọi thành viên trong gia đình và khuyến khích họ cùng nhau thực hiện. Chỉ cần một người không đồng thuận thì quyển nhật ký chung cũng mất đi ý nghĩa gắn kết và không còn hiệu quả nữa. Khi tất cả đã đồng ý, mọi người hãy dành thời gian cùng bàn luận trang trí cho quyển sổ, đề ra những ý tưởng thú vị để tạo cảm hứng viết.

Sổ nhật ký nên được đặt ở nơi bí mật mà mọi thành viên trong nhà đều biết nhưng khách đến nhà sẽ không bao giờ biết. Bạn cũng cần lưu ý địa điểm đặt sổ nên ở phòng khách, nhà bếp, phòng ăn hay phòng sinh hoạt chung, những khu vực mà mọi người trong nhà đều có thể tìm đến dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo hằng ngày các thành viên đều xem qua nhật ký để cập nhật những ghi chú mới nhất.

Là người khởi xướng, bạn cũng nên gợi ý để mọi người có thể bắt đầu dễ dàng hơn. Chẳng hạn bạn tiết lộ một bí mật nho nhỏ để mọi người cùng nhau khám phá. Hoặc đơn giản, bạn cũng có thể đề nghị một buổi sinh hoạt đột xuất và tổ chức một buổi tiệc nhỏ ăn mừng quyển sổ ra đời. Nếu hai vợ chồng bạn chưa có con nhỏ, quyển sổ cũng là một hình thức thú vị của thư tay thời trước để duy trì cảm xúc yêu thương sau hôn nhân.

Bên cạnh đó, hãy tận dụng quyển sổ tối đa với các chức năng khác như: ghi chú sinh nhật thành viên trong gia đình, nhắc lịch cho nhau về các sự kiện chung, danh bạ điện thoại (nên có các số điện thoại khẩn cấp cho các trường hợp cần thiết), nhật ký chi tiêu (chỉ nên áp dụng nếu là 2 vợ chồng),...

Biến tấu quyển sổ nhật ký chung

Thay vì làm sổ nhật ký chung để dễ dàng tâm sự, nhiều cặp vợ chồng cũng tìm đến những cách rất riêng để duy trì hạnh phúc gia đình như:

Lập một hộp thư riêng tại phòng ngủ: những lá thư trong hộp thư cũng có thể được lưu giữ bằng cách dán vào quyển sổ nhật ký chung nữa.

Lập blog nhật ký chung trên mạng: Bạn có thể tạo một trang blog trên mạng hoặc tạo một email chung. Cách này cũng hay nhưng nhiều người cho rằng tình cảm viết bằng tay sẽ dạt dào và thực hơn khi viết trên mạng.

Làm một bảng sinh hoạt chung cho cả nhà, chia sẵn các phần: Góc tâm sự cho em, cho anh và cho con, danh sách việc chưa giải quyết xong, hộp thư gia đình (ai viết thư xong có thể đựng vào phong bì, ghi tên người gửi và dán lên đó). Cách này nếu thực hiện được sẽ hay vì ai cũng có thể thấy được dễ dàng, nhưng khách đến nhà cũng sẽ thấy nên nhiều thành viên trong nhà sẽ hơi ngại để thể hiện cảm xúc và tâm sự của mình.

Nhật ký dạng video: dành cho các gia đình thích tâm sự bằng cách quay phim. Điều này tạo cảm xúc còn hơn cả nhật ký nhưng đòi hỏi ngân sách cho máy quay và khả năng sử dụng máy quay của các thành viên trong nhà. Sau một thời gian định kỳ, cả nhà có thể quây quần cùng nhau xem video tâm sự của từng người trong nhà.

Có thể bạn nghĩ nhật ký sẽ là cách thay bạn nói hết mọi điều một cách tốt nhất, nhưng đối thoại trực tiếp mới là cách duy trì tình cảm tốt nhất. Khi lắng nghe nhau, nhìn vào mắt nhau và những cái chạm tay an ủi sẽ giúp cuộc sống gia đình của bạn thêm đồng cảm. Bí quyết của nhật ký chung nằm ở cảm xúc của nhau, hạnh phúc bạn có được là do cả nhà cùng chia sẻ với nhau mọi điều. Chỉ nên xem nhật ký là một công cụ và luôn tôn trọng, thấu hiểu nhau để cuộc sống gia đình thêm phần đầm ấm và ngọt ngào.

Lexz

Các bài khác
Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi nhận xét của bạn.

Nhận bản tin

Nhập email để nhận được những tin mới