đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ

Search form

công thức nấu ăn, món ngon Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên

You are here

Kế hoạch chi tiêu cho gia đình thu nhập 10 triệu đồng

Gửi bởi: thanhthien  |  29/09/2011 - 13806 lượt xem - 8 nhận xét - 20 yêu thích

 

“Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” là câu tục ngữ mà ông bà ta vẫn thường nhắc con cháu để biết cách xoay sở để có cuộc sống tốt hơn. Trong thời đại của những “cơn bão giá” như hiện nay, chi tiêu sao cho khéo đối với một gia đình trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm quản lý chi tiêu và mức thu nhập trung bình thì vấn đề ấy thực sự không phải là bài toán dễ!

Kế hoạch chi tiêu cho gia đình thu nhập 10 triệu đồng

 

Cụ thể là trường hợp của vợ chồng chị Hoa và anh Tuấn (P.6, Q. Tân Bình). Vợ là nhân viên bán hàng tại một cửa hàng bánh với mức lương gần 4 triệu đồng một tháng, chồng là nhân viên văn phòng với mức lương hơn 6 triệu đồng một tháng. Chị Hoa và anh Tuấn mới kết hôn khoảng được hơn 3 tháng và vẫn chưa có em bé. Tổng cộng một tháng, hai vợ chồng có 10 triệu đồng để chi trả cho tất cả các chi phí trong cuộc sống của mình. Chị Hoa chia sẻ: “Càng ngày vật giá càng lên cao mà lương hai vợ chồng cũng chỉ có như vậy nên nhiều khi cảm thấy hơi khó khăn. Ngày xưa lúc còn độc thân, sống chung với ba mẹ không nghĩ nhiều đến việc chi tiêu vì đã có ba mẹ thu xếp. Giờ kết hôn rồi ra sống riêng mới biết để có thể chi tiêu hợp lý trong gia đình đúng là một điều không đơn giản.”

Trường hợp của chị Hoa và anh Tuấn là một ví dụ điển hình cho nhiều gia đình trẻ hiện nay gặp những khó khăn trong việc chi tiêu với tổng thu nhập khoảng 10 triệu một tháng. 10 triệu là một khoản tiền không lớn nhưng cũng không đến nỗi quá ít dẫn đến “thiếu thốn” cho một cuộc sống gia đình hai người nếu những gia đình trẻ biết cách thu vén, lên kế hoạch chi tiêu thật hợp lý.

Chi phí cứng và sinh hoạt hàng ngày

Chi phí “cứng” là những khoản chi phí để đảm bảo những điều cơ bản cho một cuộc sống gia đình được thoải mái mà tháng nào cũng phải chi trả gần gần giống nhau như tiền thuê nhà, điện, nước, điện thoại, internet, … Đối với một gia đình chỉ có hai người và thu nhập không cao thì không nên tiêu tốn quá nhiều tiền để thuê một căn hộ rộng và đắt tiền. Một căn phòng sạch sẽ, thoáng mát, thoải mái với giá khoảng tầm 1,7 đến 2 triệu một tháng sẽ là sự lựa chọn hợp lý hơn. Tiền điện, nước, internet trong vòng khoảng 500.000 đồng. Như vậy một tháng bạn tốn khoảng hơn 2 triệu cho phần chi phí nhà ở. Phần chi phí này ít có sự biến động nhưng bạn nên có ý thức tiết kiệm điện nước để tránh việc đau đầu với hóa đơn điện, nước vào mỗi cuối tháng.

Chi phí sinh hoạt bao gồm tiền ăn, tiền xăng xe, tiền mua đồ dùng cần thiết và hàng tá loại chi phí không tên khác,… Phần chi phí này chiếm phần lớn trong tổng chi tiêu của gia đình và nó có thể có sự khác biệt hàng tháng tùy thuộc vào cách sắp xếp sinh hoạt và chi tiêu của mỗi gia đình ở mỗi thời điểm khác nhau. Chị Dung (Q. Bình Thạnh) cho rằng: “Những chi tiêu ăn uống, sinh hoạt trong gia đình thường cộng lại từ những khoản nhỏ lẻ nên nếu mình không chú ý và “kỹ tính” thì dễ bị thâm hụt “ngân sách” hàng tháng của gia đình.”

Kế hoạch chi tiêu cho một gia đình hai người nên “hoạch định” chi phí sinh hoạt mỗi tháng nên ở trong khoảng 6 triệu. Tiền ăn hàng tháng nên ở khoảng 3,2 triệu. Ăn sáng mỗi ngày từ 25.000 – 30.000 đồng, ăn trưa và tối khoảng 80.000 đồng. Để kiểm soát được mức chi tiêu này cũng không quá khó chỉ cần một chút khéo léo trong khi đi chợ và sắp xếp việc ăn uống hằng ngày là có thể ổn định được việc này. Chị Dung cho biết: “Để tiết kiệm chi phí trong ăn uống thì hằng ngày mình dậy sớm để chuẩn bị đồ ăn sáng cho hai vợ chồng, đồng thời nấu luôn cơm mang cơm hộp đến công ty để ăn trưa. Mình thấy nhiều đồng nghiệp cũng làm cách này, vừa hợp vệ sinh mà lại tiết kiệm tiền vì bây giờ ăn ngoài rất đắt và không đảm bảo. Hơn nữa, làm cách này vợ chồng mình thường xuyên được ăn sáng cùng nhau hơn. Chỉ lâu lâu, khi nào quá bận rộn hoặc có dịp gì đặc biệt mới đi ăn ở ngoài.”

Tiếp theo là những khoản tiền chi trả cho những vật dụng không thể thiếu cho cuộc sống như xà phòng, bột giặt, nước xả vải, kem đánh răng, nước rửa chén,… khoảng độ 500.000 đồng một tháng. Tiền xăng xe đi lại khoảng 500.000 đồng. Nếu thuê được nhà ở gần chỗ làm thì sẽ tiết kiệm hơn hoặc bạn có thể đi làm bằng xe buýt thì khoản chi phí này cũng sẽ được thu hẹp lại.

Những chi phí khác

Khoản chi phí nên thận trọng và có kiểm soát nhất đó là chi phí cho việc giải trí của hai vợ chồng. Tất nhiên, cũng không nên quá “thắt lưng buộc bụng” vì nhu cầu giải trí là nhu cầu hoàn toàn tự nhiên của con người. Mức chi phí không thể thiếu này là khoảng 500.000 đồng cho những buổi xem phim cuối tuần hay khám phá một quán cà phê mới mẻ thú vị nào đó của hai vợ chồng bạn. Vui chơi giải trí sẽ giúp bạn sống vui vẻ hơn, sau đó làm việc hiệu quả hơn nhưng cũng đừng quá phung phí tiền vào khoản này.

Các chi phí phát sinh như tiền khám chữa bệnh thông thường, sửa xe hay sữa chửa vật dụng gia đình,… chiếm khoảng 500.000 đồng trong kế hoạch chi tiêu của gia đình. Một khoản khác cho việc mua sắm quần áo, giày dép, túi xách, mũ nón… cộng với các vật dụng lặt vặt khác trong gia đình là khoảng 1 triệu đồng. Chị Thu Phương (Quận Bình Thạnh) cũng cho biết: “Mình làm nhân viên văn phòng nên không thể không chú ý đến cách ăn mặc, nên mỗi tháng hai vợ chồng cũng phải sắm sửa quần áo mới, giày dép… Tháng này thì mua áo mới, tháng sau “trang bị” giày dép nên cũng không tốn quá nhiều tiền cho khoản này trong một tháng.”

Có những chi phí khác trong cuộc sống mà bạn không thể không chú ý tới như tiền lễ nghĩa với bố mẹ hai bên hay tiền đi đám cưới, lễ tiệc cũng chiếm một phần “ngân sách” của gia đình. Khoản tiền dành cho việc này khoảng độ 1 triệu đồng. Chi phí này có thể được điều chỉnh để phù hợp với từng thời điểm hay từng gia đình.

Và một “chi phí” khá quan trọng cho mỗi gia đình đó là khoản tiền “nuôi heo đất”. Dù bạn thu nhập không cao thì cũng nên dành ra một khoản nho nhỏ để dành để chuẩn bị những trường hợp bất ngờ xảy ra. Bên cạnh đó, để dành tiền còn giúp vợ chồng bạn có ý thức trách nhiệm và nỗ lực làm việc tốt hơn. Khoản tiền để dành cho hai vợ chồng khoảng 1 triệu đồng mỗi tháng. Bạn có thể để dành từng ít mỗi ngày, không nhất thiết dồn ngay một số tiền lớn để “nhét” vào heo đất, như vậy dễ gây cảm giác thiếu thốn, thâm hụt trong chi tiêu gia đình.

Lời kết

Chìa khóa cho vấn đề chi tiêu hợp lý trong gia đình không phải nằm ở việc thu nhập cao hay thấp mà nằm ở sự khéo léo sắp xếp chi tiêu một cách hợp lý. Tiết kiệm những khoản chi không cần thiết, lên kế hoạch và thực hiện kế hoạch chi tiêu, viết nhật ký chi tiêu gia đình hàng ngày để tiện theo dõi cũng là những cách giúp bạn phần nào vượt qua được những khó khăn về tài chính để cuộc sống được thoải mái hơn.

Bảng chi phí cơ bản cho 1 tháng cho gia đình thu nhập 10 triệu/ tháng

1

Nhà ở

1.800.000

2

Điện, nước, điện thoại, net

500.000

3

Ăn uống hàng tháng

3.200.000

4

Hoá mỹ phẩm

500.000

5

Giải trí

500.000

6

Chữa bệnh, sửa xe

500.000

7

Sắm sửa áo quần

1.000.000

8

Biếu cha mẹ, đám cưới

1.000.000

9

Nuôi heo đất

1.000.000

 

Tổng cộng

10.000.000

Ngọc Bích
Các bài khác
Các nhận xét về bài viết
 • mekhaukhinh
  mekhaukhinh - Năng động - Thu, 29/09/2011 - 5:02pm
  Mình cực kỳ thích bài này luôn, nhưng có thêm con nhỏ thì chi phí đội lên cái rụp luôn :( Kiểu này cũng phải chuẩn bị cày bừa để đủ trang trải cuộc sống quá. Khi có thêm thành viên thứ ba, để sống ổn, bạn nên có tổng thu nhập chừng 15-20 triệu mới đủ sống đàng hoàng.
  Nobika
  Nobika - Người mới - Thu, 29/09/2011 - 5:13pm
  Thấy thì vậy chứ khi chi còn phải tính kỹ hơn để giảm nữa, giảm nữa. Chứ tiền dành dụm mà ít quá thì nhiều khi có biến trở tay không kịp.
  roco876
  roco876 - Người mới - Thu, 29/09/2011 - 5:37pm
  Mình thấy bao nhiêu cũng đủ mà bao nhiêu cũng thiếu cả, lúc làm ra nhiều tiền hơn thì cũng phải chi nhiều tiền hơn, có những khoản mà lúc trước khi đồng lương còn eo hẹp mình chẳng phải tốn. Mỗi thứ 1 chút xíu là cũng đủ làm cho ngân sách bị cạn kiệt rồi. Bởi thế mới nói là làm tay hòm chìa khóa chẳng dễ chút nào, nhiều khi nhức hết cả đầu ấy chứ. Mà sao mình thấy mình cũng là người kỹ càng trong chi tiêu, hai vợ chồng cùng hợp tác tiết kiệm, thế mà tiền bạc trong gia đình không khi nào đúng như kế hoạch cả. Huhu. Vấn đề này nan giải lắm lắm!
  mekhaukhinh
  mekhaukhinh - Năng động - Fri, 30/09/2011 - 3:03pm
  Hehe, sau khi tham khảo anh xã thì mình đã được đúc kết như sau:

  1. Mỗi tháng hãy bỏ sẵn một số tiền tiết kiệm cố định gửi vào tài khoản tiết kiệm. Tuyệt đối không rút ra nếu không thực sự cần gấp. (Cái này phải có cam kết của cả hai người) Số tiền tiết kiệm nên chiếm khoảng 20%-40% tùy theo từng gia đình.

  2. Ai giỏi chi thì giữ tiền, ai giỏi tính toán thì lập hồ sơ, sổ tay chi tiêu. Phân công và giám sát lẫn nhau để tránh thâm hụt. (Hiện tại anh xã mình quản lý số tay chi tiêu, còn mình giữ tiền nè), mà nhớ chừa một khoản tiền cho mỗi người để chi tiêu cá nhân nữa nha.

  3. Dù kiếm tiền kiểu gì thì cũng phải có thời gian để nghỉ. Nếu không có thì đừng có làm nữa. (cái này ảnh nói nha, mà mình cũng thấy đúng, hì hì)

  Đó, kinh nghiệm của anh xã nhà mình đó :) Iu ảnh quá đi mà :)
  huong80412
  huong80412 - Chuyên gia - Mon, 03/10/2011 - 12:02pm
  Với thu nhập 10 triệu đồng/tháng với 2 vợ chồng trẻ (chưa có con) thì hoàn toàn đủ, nhưng khi có baby chắc chắn là thiếu nhiều rồi, xoay đâu bây giờ! Trong thời buổi bão giá thế này, sống sao nổi nhỉ? Các bạn có phương án giải quyết gì không, chỉ bảo giúp với. Xin cảm ơn.
  leminhson
  leminhson - Năng động - Mon, 03/10/2011 - 4:37pm
  Mình nghĩ khi có con thì dù thu nhập bao nhiêu cũng đau đầu cả, trừ khi giàu sù sụ bao nhiêu tiền cũng có mới khỏi lo nghĩ.

  Theo mình, phương án để cắt giảm chi tiêu khi thu nhập chưa cao chỉ cần đảm bảo:
  - Tiết kiệm nhiều nhất có thể. (nhất là khi có con sẽ phải chi những khoản phát sinh khá lớn)
  - Phân loại giới hạn chi tiêu cho từng mục: ăn uống, mua sắm, sức khỏe, ...
  - Ghi lại chi tiêu hàng ngày để hãm bớt tốc độ tiêu tiền.
  - Chỉ mua những gì thực sự cần ngay thời gian đó. Nếu có thể mua sau, hãy cân nhắc để chuyển vào danh mục những thứ cần sắm cho tháng tới. Mỗi tháng sẽ quyết định mua vài món trong danh mục đó và những món chưa mua được lại chuyển vào danh mục đồ dùng cho tháng sau đó.
  daydreamer
  daydreamer - Người mới - Mon, 03/10/2011 - 5:14pm
  mình thấy nếu vợ chồng có những mong muốn lớn lao trong tương lai như nhà mới, sinh con, sắm xe hơi, v.v... thì nên tiết kiệm nhiều hơn thay vì chi tiêu. Nhưng nếu chưa có nhiều thì nên hưởng thụ xíu (dĩ nhiên là đừng quá đà), cái gì kiêng khem cũng khổ lắm :)
  hana
  hana - Người mới - Fri, 17/08/2012 - 12:38pm
  bên trên mình thấy bạn chưa có đề cập đến xăng xe: khoản đó nhà mình 2vc 1 tháng hết 1trieu
  còn điện thoại tối thiểu 400 000 cho 2vc
  bạn cũng chưa nhắc đến tiền ga. hoặc tiền ga đã đc tính vào tiền ăn 3tr2 rôi
  Mình mới kết hôn và cũng đau đầu về việc chi tiêu.
  dự định chi tiêu trong khoảng 10tr thôi mà tháng nào cũng bội chi lên mức 12,13tr
  mình đang đau đầu vì sợ tình trạng này diễn ra lâu ko chấm dứt đc
Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi nhận xét của bạn.

Nhận bản tin

Nhập email để nhận được những tin mới