đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ

Search form

công thức nấu ăn, món ngon Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên

You are here

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh con

Gửi bởi: MrUnu  |  29/08/2011 - 4635 lượt xem - 1 nhận xét - 8 yêu thích

Sinh con là một sự kiện quan trọng đối với vợ chồng trẻ. Khi con ra đời, cuộc sống gia đình dường như bị đảo lộn tất cả. Cả hai phải đối mặt với rất nhiều khó khăn chưa từng gặp bao giờ và thường lúng túng trước những phát sinh. Mọi mâu thuẫn, xung đột nảy sinh từ đó. Theo một chuyên gia tâm lý: "Khoảng 40% các cặp vợ chồng trẻ ly hôn sau khi sinh con đầu lòng". Vì vậy, việc chuẩn bị tân lý trước sinh là một vấn đề rất quan trọng

Chuẩn bị tâm lý trước khi sinh con

Chuẩn bị để sinh con không chỉ là tã lót, đồ dùng sơ sinh mà quan trọng hơn là những chuẩn bị tâm lý để làm cha, làm mẹ tốt. Khác với quan điểm ngày xưa “trời sinh voi sinh cỏ”, trong cuộc sống hiện đại, mỗi khi một đứa bé ra đời sẽ nhận được sự bảo bọc chu toàn từ gia đình và xã hội. Khi gia đình tăng thêm thành viên, người mẹ phải nghỉ hậu sản thì đồng nghĩa với việc thu nhập giảm, chi tiêu tăng. Để giải quyết “khó khăn này”, cần phải tính toán, chuẩn bị tài chính đầy đủ trước khi sinh con. Vợ chồng phải có trước một kế hoạch cho đứa con đầu lòng ra đời và nên có nền thu nhập vững chắc trước khi mang thai.

Thời kỳ mang thai là thời kỳ khó khăn cho vợ chồng trẻ, người vợ bên cạnh những cực nhọc của đời sống thường ngày phải kiêm thêm việc mang bầu cho nên tinh thần khó được thoải mái, dễ cáu gắt, giận dữ, nhất là trong giai đoạn nghén. Vì thế, người chồng cần phải dự liệu trước mà san sẻ bớt công việc cho vợ, tránh để vợ làm việc quá sức ảnh hưởng đến thai nhi. Ngoài ra, hai vợ chồng cũng cần chuẩn bị tốt kiến thức thai sản để khỏi phải lúng túng trước “những dấu hiện lạ nhưng hoàn toàn bình thường” của thai kỳ. Hãy lên lịch khám thai đầy đủ, và cùng đến bác sĩ để nhìn thấy con bạn phát triển từng ngày!

Khi con ra đời, người vợ sẽ tập trung vào con, không còn thời gian nghĩ đến chồng. Người vợ lúc này có quá nhiều mối quan tâm như con ăn ngủ ra sao, cân nặng, chiều cao ra sao, chỉ cần con bỏ ăn một bữa là lo cuống cuồng nên làm sao còn tâm trí mà chăm lo cho bữa ăn, giấc ngủ cùa chồng. Trong khi đó, tình yêu cần được nuôi dưỡng bởi sự quan tâm đến nhau như hỏi han, chăm sóc, trò chuyện... Vì thế, vợ chồng cần phải dự liệu trước điều này để có cách thông hiểu cho nhau.

 

Trong khoảng thời gian vợ nghỉ hậu sản, gánh nặng tài chính dồn lên vai người chồng, họ lao đi kiếm tiền mà không quan tâm gì đến vợ con. Việc người chồng đi làm suốt ngày khiến người vợ tủi thân. Mất ngủ, con khóc khiến người vợ uất ức, dễ ca thán, càu nhàu. Bởi vậy, bất kể vì lý do gì, người đàn ông nên dành một khoảng thời gian trong ngày để giúp đỡ vợ chăm sóc con. Thế nên, việc chuẩn bị trước tài chính như trên đến thời điểm này sẽ phát huy hiệu quả, giúp vợ chồng bớt đi gánh nặng tiền bạc để có thời gian dành cho gia đình nhiều hơn.

Một điều tế nhị nữa cần được vợ chồng trẻ lưu tâm, đó là quá trình vợ mang thai rồi sinh con là giai đoạn người chồng bị “hẫng” về nhu cầu tình dục. Nhiều người quá bức xúc đã đi ngoại tình khi vợ còn đang mang bầu. Trước nguy cơ này, vợ chồng cần bàn bạc trước “giải pháp tình thế” khi chưa sinh. Việc “quan hệ” khi mang thai nếu được tư vấn và thực hiện đúng cách vẫn mang lại sự mỹ mãn mà không làm ảnh hưởng đến thai kỳ.

Cuối cùng, khi có con, sự hy sinh của phụ nữ là đương nhiên. Vấn đề đáng lưu ý ở đây chính là người chồng. Người đàn ông không bị ràng buộc bởi thiên chức mà chỉ là sự ràng buộc bởi trách nhiệm. Bởi vậy, sự chuẩn bị trước về tâm lý ở các cặp vợ chồng trẻ còn có tác dụng như một sự “giao việc” trước cho các đức lang quân.

Bạn đã từng sinh con hay chuẩn bị mang thai, cùng chia sẻ những kinh nghiệm và những bang khuâng của mình với Marry Home nhé!

Tư vấn tâm lý trước khi mang thai là một vấn đề khá quan trọng, hãy dành chút ít thời gian để chuẩn bị cho một thế hệ mai sau mạnh khỏe cả về thế chất lẫn tinh thần, các bạn có thể tìm đến các địa chỉ sau:

-      Trung tâm đào tạo và ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt, 64 – 68 Trần Quốc Thảo, Phường 7, Quận 3, TP. HCM Tel: 08.39320560 – 3932 1136. Email: cskh@honviet.com.vn 

-      Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TPHCM,  957 đường 3/2, Phường 7, Quận 11, TP. HCM.

-      Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn, 6/85 Vọng Hà, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội. 

Khắc Huy
Các bài khác
Các nhận xét về bài viết
  • dinhhonghhn
    dinhhonghhn - Lão luyện - Thu, 29/09/2011 - 8:52am
    Người chồng đóng vai trò rất quan trọng trong việc chuẩn bị tâm lý cho người vợ khi mang thai và sinh nở, họ phải thật sự tâm lý, hiểu rõ về ván đề người phụ nữ gặp phải khi mang thai. Công tác tư vấn cho đức lang quân trước khi mang bầu và sinh con là việc nên làm.
Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi nhận xét của bạn.

Nhận bản tin

Nhập email để nhận được những tin mới