đám cưới, ảnh cưới, áo cưới nuôi dạy, chăm sóc con yêu, trẻ

Search form

công thức nấu ăn, món ngon Đăng nhập  hoặc  Đăng ký thành viên

You are here

“Lo xa” để có tiền tiêu Tết

Gửi bởi: thuyquynh  |  13/09/2011 - 2047 lượt xem - 5 nhận xét - 17 yêu thích

 

Chi tiêu trong dịp Tết là điều khiến không ít người đau đầu suy tính để làm sao không quá tốn kém trong chi tiêu mà vẫn đảm bảo đủ đầy, vui vẻ. Vậy tại sao bạn không “lo xa” một chút bằng cách lên kế hoạch tiết kiệm tiền cho dịp Tết ngay từ bây giờ để giảm bớt những áp lực về tiền nong mỗi khi Xuân về?

“Lo xa” để có tiền tiêu Tết

 

1.Lên kế hoạch mua sắm cho Tết

Bạn có nghĩ lên kế hoạch mua sắm cho mùa Tết ngay bây giờ là quá sớm không? Thực ra việc này khá cần thiết cho bạn. Lập ra một kế hoạch mua sắm những thứ cần thiết sẽ giúp bạn hình dung được số lượng hàng hóa phải mua, từ đó ước lượng được khoản tiền mà bạn sẽ phải chi trả cho số hàng hóa cần thiết này. Hơn nữa, việc này sẽ giúp bạn tránh việc mua dư hay thiếu đồ dùng trong dịp Tết, nếu bắt đầu lên kế hoạch ngay từ bây giờ, bạn sẽ có một khoảng thời gian thoải mái để bổ sung hay xem xét các vật dụng cần mua cho gia đình.                       

Một điều cần lưu ý trong khi thực hiện này là bạn phải tính toán và ước lượng số lượng hàng hóa phải mua một cách thật hợp lý, tránh việc lãng phí khi mua dư thừa.

2.Nuôi “heo đất”

Bạn chắc hẳn cũng biết rằng, chi tiêu ngày Tết sẽ ngốn hẳn một khoản kha khá trong ngân sách gia đình bạn. Bởi vậy, ngay từ bây giờ bạn hãy lập ra một khoản tiết kiệm để “xoay sở” cho dịp Tết. Tiết kiệm sớm trong một khoảng thời gian khá dài sẽ giúp bạn tích lũy được nhiều tiền hơn theo kiểu “kiến tha lâu cũng đầy tổ”.

Bạn nên “nuôi heo” mỗi ngày một ít chứ không nên tiết kiệm một khoản tiền lớn trong một thời điểm vì như vậy sẽ làm bạn cảm thấy thiếu hụt tiền và dễ bị nản. Tiết kiệm từng khoản tiền nho nhỏ mỗi ngày sẽ không gây ra ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hằng ngày của bạn, nhưng bạn phải chắc chắn thực hiện điều này đều đặn.

3.Từ bỏ thói quen tiêu pha lãng phí

Đây là lúc bạn nên kiểm soát chặt chẽ hơn việc “móc hầu bao” của mình cùng với việc “nuôi heo đất” nêu trên. Những chi tiêu lãng phí nhỏ nhặt nhưng cộng lại sẽ ngốn đi của bạn một khoản tiền lớn mà bạn không ngờ tới. Hạn chế bớt những buổi cà phê, không mua những món đồ hoàn toàn không cần thiết cho bạn, thay những bữa đi ăn ngoài bằng những bữa cơm gia đình tự chế biến… là những cách để bạn bớt tiêu tiền lãng phí.

4.Mua những thứ cần thiết

Ngay từ bây giờ, bạn cũng nên bắt đầu “rục rịch” sắm sửa cho Tết những món đồ dùng cần thiết chẳng hạn như bộ ly tách mới, khăn trải bàn, lọ hoa... Mua hàng ở thời điểm này giá cả sẽ mềm hơn so với khi bạn mua ngay thời điểm sát Tết. Bạn nên sắm sửa dần dần, phân tán theo thời gian để không bị “choáng ngợp” vì một số lượng đồ khổng lồ cần mua nếu bị dồn lại trong cùng một lúc.

5.Săn hàng giảm giá

Tiết kiệm chi phí bằng chọn mua những mặt hàng cần thiết đang nằm trong chương trình giảm giá, tại sao không? Nếu nhạy bén và linh hoạt, bạn có thể sỡ hữu được những mặt hàng cần thiết cho gia đình với một mức giá rất tốt, tiết kiệm tiền một cách thông minh. Tuy nhiên, khi mua hàng giảm giá bạn nên cẩn thận và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi mua để tránh mua hàng không đảm bảo chất lượng.

Bạn cũng không nên vì ham rẻ mà mà mua quá nhiều đồ dùng, thậm chí mua những đồ không cần thiết, khi đó tất cả sẽ “phản tác dụng”, bạn chỉ phung phí tiền nhiều hơn mà không tiết kiệm được đồng nào cả.

6.Dùng lại đồ đã sử dụng

Đây cũng là một cách để bạn hạn chế việc “móc hầu bao”. Những đồ dùng dành riêng cho ngày Tết thường chỉ dùng trong vài ba ngày Tết nên nó không bị hư hao gì nhiều. Sau mỗi dịp Tết bạn nên cất giữ và bảo quản chúng cẩn thận để có thể tái sử dụng vào dịp Tết năm sau. Những chậu cây nhựa để bàn, hay những câu đối ngày Tết, khay đựng bánh kẹo… đều là những thứ bạn có thể sử dụng lại trong nhiều lần.

Nếu muốn tạo chút mới lạ, tại sao bạn không phát huy trí sáng tạo để làm mới những vật dụng cũ để sử dụng trong những ngày đầu năm mới thay vì việc phải tốn một khoản không ít để sắm sửa đồ mới nhỉ? Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất thú vị vì chính tay mình sửa sang đồ vật trong nhà và còn tiết kiệm được tiền nữa chứ!

N.B

Các bài khác
Các nhận xét về bài viết
 • dinhhonghhn
  dinhhonghhn - Lão luyện - Thu, 15/09/2011 - 10:20am
  Kinh nghiệm của tớ là mua sắm dần trong các tháng từ đâu năm để giảm chi phí và trích tiền lương hàng tháng vào thẻ tiết kiệm.
  mekhaukhinh
  mekhaukhinh - Năng động - Fri, 16/09/2011 - 10:45am
  Mình hay mua những món có thể dùng lâu, để cứ qua lễ Tết là tân trang lại cùng với anh xã. Dĩ nhiên vẫn phải dành dụm rồi, tiền đồ ăn ngày càng mắc, làm mình cứ đến lễ Tết là khó xử ghê gớm. :(
  natengchin
  natengchin - Nhiệt tình - Fri, 25/11/2011 - 4:28pm
  tết sắp đến rùi, mà tình hình tài chính nhà mình đang chán quá, hic hic, chắc hết tết này, phải nuôi heo đất từ đầu năm thui ;(
  Trinhgk
  Trinhgk - Người mới - Mon, 28/11/2011 - 10:01pm
  Ban dung La nguoi gioi chi tieu do nha, Minh phai hoc ban nuoi heo dat để tet con co tien mua sam nua chứ, Nhung phai tet Nam sau moi co heo, vi Nam nay Tre ưa rui con co may thang nua khong rui
  kieusang83
  kieusang83 - Năng động - Thu, 29/12/2011 - 3:36pm
  Mình thì mua các thứ cần thiết từ từ trong năm chứ không để cuối năm mới mua. Cuối năm mua giá cả rất cao.
Đăng nhập hoặc Đăng ký để gửi nhận xét của bạn.

Nhận bản tin

Nhập email để nhận được những tin mới